Hiến máu

Nối dài sự sống cho những người bệnh không còn khả năng chữa trị

Đối với họ - những người mắc bệnh nặng về máu thì quá trình điều trị vô cùng mệt mỏi, kéo dài. Có nhiều người sức khỏe giảm sút, sự sống chỉ còn hi vọng mong manh. Thế nhưng, khi "kỷ nguyên” ghép tế bào gốc mở ra thì sự sống của họ đã được hồi sinh và viết tiếp…

Chị Diệu Thơm (ở Lào Cai) là một trường hợp được hồi sinh sự sống nhờ ghép tế bào gốc. Năm 2007, chị Thơm được chẩn đoán mắc bệnh suy tủy xương và điều trị tại Viện Huyết học-truyền máu Trung ương. Quá trình điều trị bệnh của chị kéo dài suốt 5 năm, cơ thể chị suy kiệt. 5 năm đi BV khiến chị mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần, đến mức chị chỉ muốn nằm viện 1 mình vì không muốn người thân chứng kiến nỗi đau bệnh tật của mình.

Thế rồi một bước ngoặt xảy ra với chị là khi cơ hội ghép tế bào gốc hé mở. Trải qua ca phẫu thuật và thời gian thích ứng, sức khỏe chị dần ổn định trở lại. Khi được hồi sinh, chị lại nghĩ đến những người bệnh như mình nên đã quay trở lại viện giúp đỡ mọi người bằng những suất ăn tuy đơn sơ nhưng ấm áp tình người.

Chị Thơm chia sẻ: "Mỗi lần bước chân vào cổng viện là tôi thấy được bình an và thoải mái. Ở đây tôi có được tình yêu thương, không phải giấu mình trong những đớn đau...”. Từ cảm nhận đó, chị đã gắn bó với những người đồng cảnh ngộ và coi họ như những người ruột thịt. Vì vậy, ngay cả khi được ghép tủy khỏi bệnh, chị cũng không nỡ rời xa mà cùng bạn bè thành lập nhóm thiện nguyện Trái tim Hồng.

Mỗi tuần, nhóm thiện nguyện của chị lại đến viện trao suất quà sáng, suất cơm trưa cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Và chị luôn cảm thấy biết ơn vì đã được yêu thương, chia sẻ, cảm thông để có động lực, niềm tin yêu cuộc sống.

Cách đây 7 năm, cô gái Hoàng Thị Diệu Thuần (SN 1987 ở Nghệ An) một cô gái đã chiến thắng bệnh ung thư máu nhờ được ghép tế bào gốc.

Quãng thời gian dài đằng đẵng điều trị bệnh (từ khi 18 tuổi đến năm 25 tuổi), Diệu Thuần không thể quên những cơn đau nhức xương hành hạ, những trận sốt kéo dài triền miên và cơ thể ngày càng gầy yếu. Đến khi không đáp ứng thuốc thì sự sống của Thuần trở nên mong manh, gia đình lo chuẩn bị "hậu sự”.

Thế rồi vận may đã đến khi Diệu Thuần có cơ hội ghép tế bào gốc do chính TS Bạch Quốc Khánh (khi đó là Phó Viện trưởng) trực tiếp tham gia. Cuộc phẫu thuật đó thực sự là bước thay đổi vận mệnh của Diệu Thuần. Sự sống của em được hồi sinh và dần trở nên tốt đẹp.

7 năm sau ca phẫu thuật định mệnh đó, Diệu Thuần đã tự tin đi làm báo hiếu bố mẹ, có thể tận hưởng cuộc sống với những chuyến du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn cả, Diệu Thuần trở thành chỗ dựa tinh thần đem đến niềm tin, hy vọng cho những em nhỏ ung thư máu đang điều trị tại viện với vai trò là một tình nguyện viên.

"Với tôi, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không đơn thuần chỉ là BV, mà đây còn là nơi cho tôi cảm giác của một gia đình. Nơi đây cho tôi sự sống mới, cho tôi tình yêu thương và sẻ chia”, Diệu Thuần bày tỏ.

Diệu Thuần và chị Diệu Thơm chỉ là 2 trong số 400 ca ghép tế bào gốc được thực hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ năm 2006 đến nay.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Trong hành trình 35 năm ra đời và phát triển, Viện đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Trong lĩnh vực ghép tế bào gốc, từ năm 2006 đến nay, Viện đã thực hiện được 400 ca ghép và trở thành đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất và có chất lượng tại Việt Nam.

Năm 2014, Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng được thành lập và Viện đã thực hiện thành công ghép tế bào gốc từ máu dây rốn không cùng huyết thống vào đầu năm 2015; mở ra hi vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu mà không có người hiến tế bào gốc phù hợp.

Hiện nay, Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ trên 4.000 mẫu phục vụ cho ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu và các bệnh lý liên quan khác.

(Theo báo Pháp luật và Xã hội)

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)

2 bình luận

 1. Nguyễn Quý
  Nguyễn Quý

  Em muốn hỏi về thuốc viện trợ bảo hiểm y tế. Em hiện tại đang được dùng thuốc viện trợ Tasigna. Hôm nay em đi khám về nhưng không được cấp thuốc nữa. Mong các bác sĩ cho em biết thêm thông tin về thuốc viện trợ, sao em lại không được cấp nữa ạ, lí do em không được cấp nữa, liệu có khả năng được cấp lại không và em có thể tìm hiểu thông tin ở trang nào không ạ. Em rất cảm ơn.

  • Lê Thanh Hằng
   Lê Thanh Hằng

   Chắc bác sĩ tại phòng khám đã tư vấn cho bạn, bạn vui lòng hỏi trực tiếp khi đi khám lần tới nhé.