Hiến máu

400 ca ghép tế bào gốc được thực hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

GiadinhNet - Sau 13 năm triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc, đến nay Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã thực hiện được 400 ca ghép, là đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất tại Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Huyết hoc - Truyền máu Trung ương chiều 26/12, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho hay, từ năm 2006, Viện bắt đầu triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc, đến nay đã thực hiện được 400 ca ghép. Viện trở thành đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất và có chất lượng tại Việt Nam.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Năm 2014, Viện thành lập Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng. Chỉ mấy tháng sau thành lập, Viện đã thực hiện thành công ghép tế bào gốc từ máu dây rốn không cùng huyết thống. Đây là sự kiện mở ra hi vọng cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh về máu mà không có người hiến tế bào gốc phù hợp.

TS Khánh cho hay hiện Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ trên 4.000 mẫu phục vụ cho ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu và các bệnh lý liên quan khác.

Cũng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, 35 năm thành lập và phát triển là chặng đường đánh dấu việc khởi xướng nhiều chương trình, sự kiện vận động hiến máu có quy mô lớn như Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình Đỏ... Nhờ đó, lượng máu Viện tiếp nhận được hàng năm tăng lên nhanh chóng. Đến năm 2019, lượng máu tiếp nhận đạt hơn 355.000 đơn vị, gấp 100 lần so với thời điểm 25 năm trước (1994).

Viện đã thành lập 3 điểm hiến máu cố định (tại quận Hoàn Kiếm vào tháng 6/2019; quận Thanh Xuân vào tháng 10/2019 và quận Đống Đa vào tháng 12/2019). Trung bình tại mỗi điểm hiến máu cố định tiếp nhận khoảng 300-400 đơn vị máu/tháng.

Nhiều người tham gia hiến máu tại lễ khai trương điểm hiến máu cố định tại quận Đống Đa

Nhờ những điểm hiến máu cố định, nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị, người dân tại các địa bàn lân cận cũng có thể tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu.

Tại các điểm hiến máu cố định này, thông qua quà tặng là các gói xét nghiệm, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe như: Số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…

Từ đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe để tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên hoặc được tư vấn để có các chăm sóc y tế chuyên sâu hơn.

"Gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu cũng phù hợp với chủ trương lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân của Bộ Y tế" - TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh tại lễ khai trương điểm hiến máu cố định quận Đống Đa (tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa, số 10, ngõ 122 đường Láng), sáng 26/12.

Nhiều địa phương thiếu máu điều trị dịp Tết Canh Tý 2020

TS Bạch Quốc Khánh cho hay, thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị do thiếu nguồn người hiến máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, A. Ước tính cả nước cần 300.000 đơn vị máu trong dịp này; tuy nhiên, theo kế hoạch, lượng tiếp nhận nhiều nhất chỉ được khoảng 200.000 đơn vị.

Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần 80.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 – tháng 2/2020), trong đó nhóm máu O và nhóm máu A cần tổng cộng 50.000 đơn vị máu.


 (Theo báo Gia đình và Xã hội)

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)