Hiến máu

Ghép tế bào gốc – “Tia sáng cuối đường hầm”

Những thành tựu đạt được trong y khoa đã và đang trở thành sự kỳ vọng của người bệnh. Và thành công của kỹ thuật ghép tế bào gốc tại bệnh viện Huyết học máu Trung ương là một trong nhiều thành tựu đó, mang lại niềm hạnh phúc nhỏ nhoi cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. Phóng viên bản tin 115 có bài ghi nhận về kỹ thuật này.

Không xa khu vực khám chữa bệnh là Trung tâm Tế bào gốc. Tiếp chúng tôi, Thạc sĩ Bạch Quốc Khánh – Phó Giám đốc bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương chậm rãi nói: "Sự ra đời của Trung tâm Tế bào gốc là điểm đột phá khá lớn trong năm vừa qua đối với Bệnh viện. Bởi vì, có rất nhiều nơi ở Việt Nam có ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn. Nhưng những ngân hàng đó chủ yếu làm dịch vụ thương mại, không phục vụ lợi ích cộng đồng”.
 
Bác sĩ tiến hành truyền khối tế bào gốc vào người bệnh (Ảnh: Nihbt)
Bác sĩ tiến hành truyền khối tế bào gốc vào người bệnh (Ảnh: Nihbt)
 
Cũng theo Thạc sĩ Khánh, trong vài năm trở lại đây, thuật ngữ "Ghép Tế bào gốc” đã dần trở nên quen thuộc trong việc điều trị những ca bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, suy tủy, tan máu bẩm sinh… Khác với cách truyền thống đưa hóa chất vào cơ thể để diệt tế bào bất thường thì với liệu pháp này, bác sĩ đưa tế bào gốc tạo máu vào cơ thể thay cho tế bào gốc bị tổn thương. Liệu pháp an toàn hơn cho sức khỏe bệnh nhân, giảm đau đớn, giảm thời gian điều trị và có thể nâng cao tỉ lệ sống trên 5 năm cho bệnh nhân từ 30% lên khoảng 70%.

Theo Phó Giám đốc bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương Lê Lâm, ước tính chi phí cho mỗi ca phẫu thuật ghép tế bào gốc rất tốn kém, có thể lên tới 300-500 triệu đồng. Vì vậy chỉ có khoảng 4-5% bệnh nhân có điều kiện tiếp cận với liệu pháp điều trị này.

Nhằm đưa liệu pháp ghép tế bào gốc đến với đông đảo bệnh nhân hơn, ban lãnh đạo Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã xây dựng đề án kết hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương thành lập trung tâm lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn với trên 600 mẫu máu. Đây là một loại máu chất lượng tốt và chưa được tận dụng hiệu quả sau mỗi ca sinh nở của sản phụ.
 
Tư vấn thân nhân người bệnh tại Khoa Ghép tế bào gốc - Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.
Tư vấn thân nhân người bệnh tại Khoa Ghép tế bào gốc - Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.
 
Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Nhàn (32 tuổi, làm nghề giáo viên ở tỉnh Nam Định), một bệnh nhân đang tái khám tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết: "Em được cái may mắn là vào viện Huyết học, lên khoa Ghép Tế bào gốc được bác sĩ Bình hướng dẫn, truyền hóa chất rồi ghép luôn cho. Lúc đấy thì em yếu rồi, sức khỏe không còn, gần như là vô vọng. Bác sĩ ghép xong thì bây giờ sức khỏe đã ổn định, bình thường”.

Nghe giọng nói chắc, khỏe và vui tươi này nhưng ít ai biết chị Nhàn đã phải trải qua một chặng đường dài 2 năm vật lộn và chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác. Chị Nhàn chính là một trong 160 trường hợp được thực hiện ghép tế bào gốc tại viện Huyết học Truyền máu Trung ương từ năm 2006.

Để có được con số đáng kể đó, ngoài vận động tài trợ từ bên ngoài, viện đã đề xuất tự bỏ kinh phí thực hiện, nghiên cứu. Và đến nay, nhiều đề tài nghiên cứu về liệu pháp ghép tế bào gốc của viện đã được nâng cấp thành đề tài cấp quốc gia.

Dù việc nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu và gặp nhiều thách thức nhưng có thể thấy, những sáng kiến, đề xuất táo bạo, và quan trọng nhất là cái tâm hướng về người bệnh của tập thể ban lãnh đạo, y bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tạo ra được những dấu ấn và ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng xã hội. Những nỗ lực ấy đã phát huy hiệu quả khẩu hiệu của ngành y nhiều năm qua: "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. 
theo vovgiaothong.vn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)