Hiến máu

Vì sao bệnh nhân phải trả tiền truyền máu của người tình nguyện?

Trong những ngày qua, dư luận và cộng đồng mạng lan truyền đi nhiều câu hỏi về việc "Tại sao lượng máu được hiến từ những người tình nguyện, nhưng người bệnh nhận máu vẫn phải trả tiền?”, hay "máu không đến được với người cần nhận?”.Trong khi đó một chiến dịch vận động hiến máu mang tầm quốc gia là Hành trình Đỏ - 2015 đang bắt đầu diễn ra, dự kiến sẽ tiếp nhận được khoảng 18.000 đơn vị máu.

Vậy nguồn máu náy sẽ được sử dụng như thế nào. Giải đáp thực hư câu chuyện máu đi về đâu? Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ - 2015.

PV: Thưa ông, một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm là lượng máu tiếp nhận được tại các buổi hiến máu của Hành trình Đỏ sẽ được sử dụng như thế nào?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: "Máu tiếp nhận được chắc chắn sẽ được truyền cho người bệnh cần máu. Chỉ khi những bệnh nhân cần phải truyền máu và được các y, bác sĩ điều trị chỉ định, dự trù số đơn vị máu cần truyền, các cơ sở truyền máu  mới cấp phát tới các bệnh viện để sử dụng cho cấp cứu và điều trị. Máu không bao giờ được sử dụng cho người khỏe mạnh hay những bệnh nhân không thiếu máu”.

PV: Từ người hiến máu đến nhận máu, liệu quy trình này có đảm bảo được tính minh bạch không, thưa ông?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Trước khi được sử dụng cho người bệnh, toàn bộ số đơn vị máu tiếp nhận được đều phải trải qua quy trình xét nghiệm, sàng lọc, đảm bảo quy trình bảo quản, giám sát chuyên môn nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ Y tế. Quy trình này được thực hiện chặt chẽ, bởi bất cứ sai sót nào cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí rủi ro cho người bệnh.

Không chỉ vậy, quy trình tiếp nhận và sử dụng máu còn được giám sát bởi các quy định hành chính công khai của Bộ Y tế và Bộ Tài chính; ví dụ: số lượng máu tiếp nhận được, số lượng máu sau khi sản xuất, số lượng chế phẩm máu, số đơn vị máu an toàn và số đơn vị máu không sử dụng được…đều được giám sát chặt chẽ.

Tôi tin rằng không có cơ sở y tế nào thực hiện sai những quy định này.

PV: Vậy tại sao hiến máu tình nguyện mà bệnh nhân lại phải trả tiền khi truyền máu, thưa ông?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Người hiến máu là tự nguyện nhưng để tiếp nhận một đơn vị máu cần phải có nhiều chi phí kèm theo; ví dụ: chi phí cho công tác tuyên truyền, xét nghiệm trước hiến máu, bồi dưỡng cho người hiến máu... Đơn vị máu thu được chỉ là nguyên liệu đầu vào cho cơ sở truyền máu, máu này chưa thể sử dụng để truyền cho người bệnh.

Sau khi tiếp nhận, những đơn vị máu đó sẽ được đưa về các trung tâm truyền máu để tiến hành các bước xét nghiệm, sàng lọc các loại vi rút, vi khuẩn lây truyền qua đường máu, xét nghiệm định nhóm máu. Bên cạnh đó, máu sẽ được bảo quản, lưu trữ với trang thiết bị chuyên dụng, mỗi loại chế phẩm máu sẽ được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ và thiết bị khác nhau. Ngoài ra, còn các chi phí như vận chuyển, hóa chất, sinh phẩm dùng để xét nghiệm hòa hợp trước khi truyền máu... Tất cả các quy trình đó phải được đảm bảo thì máu mới được sử dụng truyền cho người bệnh.

Chính vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì người bệnh vẫn phải trả một phần chi phí cho truyền máu. Đối với những bệnh có bảo hiểm y tế, bảo hiểm sẽ chi trả theo bảo hiểm, còn đối với những bệnh nhân thuộc diện nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được nhà nước chi trả toàn bộ.

PV: Trải qua hai năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được gần 30.000 đơn vị máu. Vậy những đơn vị máu này đã và đang được sử dụng như thế nào?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Một trong những mục tiêu của Hành trình Đỏ là tổ chức tiếp nhận một lượng máu lớn ở nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước. Lượng máu này không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng máu tại địa phương mà Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban tổ chức Hành trình Đỏ điều tiết hợp lý cho các địa phương ở miền Bắc còn thiếu máu. Chủ trương Hành trình Đỏ đã được sự đồng ý của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu hè.

Thay mặt cho Ban tổ chức Hành trình Đỏ, chúng tôi xin cảm ơn Ban Chỉ đạo các tỉnh/thành phố đã phối hợp, tổ chức hai mùa Hành trình Đỏ vừa qua và 22 địa phương đã hỗ trợ rất trách nhiệm để tổ chức Hành trình Đỏ - 2015 hứa hẹn thành công, góp phần điều tiết các đơn vị máu cho các vùng, miền trên cả nước.

Chương trình Hành trình Đỏ 2015 đã chính thức được bắt đầu, 120 chiến sĩ Hành trình Đỏ sẽ dừng chân và tổ chức các hoạt động tại 22 tỉnh, thành phố trải dài từ Nam ra Bắc, từ miền núi xuống đồng bằng, với nhiệm vụ chính là vận động hiến máu và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh. Lượng máu tiếp nhận từ Hành trình Đỏ sẽ góp phần mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh tại khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước./.

 Theo vov.vn


 


 

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)

22 bình luận

 1. Hoàng KHẢI
  Hoàng KHẢI

  Thưa bác sĩ. em định đi hiến tiểu cầu nhưng nghe nói đi xét nghiệm xong vài ngày sau mới có thể hiến được có phải ko ạ. và cho e hỏi bệnh viện có xét nghiệm và lấy máu thứ 7 và chủ nhật ko ạ.

  • Lý Thị Hảo
   Lý Thị Hảo

   Cảm ơn bạn. Việc hiến tiểu cầu hay hiến máu rất thuận tiện, đơn giản. Bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện theo quy trình của việc hiến tiểu cầu, tuy nhiên, không như bạn nghĩ, kêt quả xét nghiệm trước khi hiến tiểu cầu sẽ được trả lời ngay sau đó khoảng 15 phút. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mở cửa đón tiếp người hiến máu vào tất cả các ngày trong tuần (gồm cả thứ bảy và chủ nhật).

 2. nguyễn văn quang
  nguyễn văn quang

  hiến tiểu cầu đợi khoảng 30 phút là vào hiến luôn. thứ 7 và chủ nhật viện vẫn làm việc bình thường. mình biết vì mình toàn đi ngày ấy

 3. Nguyễn Anh Tú
  Nguyễn Anh Tú

  Thưa bác sỹ! Em mới đang ký hiến máu online xong. Nhưng em ở Sài Gòn. Vậy cho em hỏi địa chỉ để em đến hiến máu ở sài gòn?

 4. lê thị hòa
  lê thị hòa

  Thưa bác sĩ em vừa hiến tiểu cầu ngày 10/5/2015 bác sĩ cho e hỏi các xét nghiệm khi hiến máu có thể biết được máu có bị nhiễm sán ko ạ.

  • Lý Thị Hảo
   Lý Thị Hảo

   Cảm ơn bạn đã tham gia hiến tiểu cầu ngày 10/5 vừa qua. Xét nghiệm hiến máu chỉ cho biết các loại vi rút, vi khuẩn lây truyền qua đường truyền máu, còn không thể phát hiện ra sán bạn nhé. Vấn đề bạn quan tâm có thể liên hệ khám và làm xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 5. Vũ Văn Quyền
  Vũ Văn Quyền

  Trước giờ mình thường hiến máu toàn phần và phải đợi 3 tháng để hiến lại, nhiều lúc bị bận nên thời gian nhiều khi cũng bị kéo dài ra khoảng 1 thời gian dài nữa mới hiến nhắc lại được. Tuy nhiên mới đây mình có thấy là hiến tiểu cầu khác với hiến toàn phần, chỉ khoảng hơn 1 tháng là hiến nhắc lại được, với lại tình trạng thiếu tiểu cầu cũng vẫn còn thiếu nhiều. Vậy mình muốn hỏi là: Nếu mình vừa hiến máu toàn phần vừa hiến tiểu cầu thì thời gian của mình sẽ như thế nào? Ví dụ như tháng 1 hiến máu toàn phần, tháng 2 và 3 hiến tiểu cầu, tháng 4 lại hiến máu toàn phần và 5,6 tiểu cầu,... phải không ạ? Mong bác sĩ tư vấn để mình có thể gia tăng thêm sự giúp đỡ cho các bệnh nhân về máu thay vì chỉ hiến tối đa 1 năm - 4 lần máu toàn phần như trước kia.

 6. Đức

  Thưa bác sĩ theo em được biết thì gần đây viện đã ngừng tiếp nhận nhóm máu AB. Cho em hỏi khi nào thì viện sẽ tiếp tục nhận nhóm máu AB ạ?

  • Lý Thị Hảo
   Lý Thị Hảo

   ThS. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trả lời: Chào bạn, việc hiến máu luôn dựa trên nhu cầu của người bệnh. Viện HH-TMTW hiện tiếp nhận hiến máu toàn phần và hiến tiểu cầu. Hiện nay lượng máu toàn phần nhóm AB và nhóm B từ người hiến máu lần đầu (đang tiếp nhận bình thường) đã đủ cho nhu cầu điều trị và chỉ trì hoãn việc tiếp nhận hai nhóm máu này đối với người hiến máu nhắc lại (hiến từ lần thứ hai trở đi). Những người hiến máu nhắc lại nhóm AB và nhóm B đều được mời tiếp tục hiến tiểu cầu do lượng tiểu cầu hiện còn đang thiếu so với nhu cầu người bệnh. Với trường hợp của bạn, nếu bạn có đủ điều kiện về hiến tiểu cầu, mời bạn tham gia hiến máu theo hình thức này. Cảm ơn bạn và chúc bạn luôn mạnh khỏe và tiếp tục tham gia hiến máu trong thời gian tới.

 7. eeee

  Bác Sĩ cho em hỏi nếu em hiến máu và hiến tiểu cầu được thì máu em có bị nhiễm mỡ không?

 8. Lý Thị Hảo
  Lý Thị Hảo

  ThS. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trả lời: Các bằng chứng khoa học khẳng định hiến máu (gồm hiến máu toàn phần, hiến tiểu cầu, hiến huyết tương) đều không làm thay đổi thành phần mỡ trong máu. Nhiễm mỡ máu hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipit do các nguyên như giới tính, di truyền, tuổi tác, chế độ ăn uống, luyện tập,… và không liên quan đến việc hiến máu. Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và quy định của tất cả các nước đều không quy định phải kiểm tra về nhiễm mỡ để khám tuyển người hiến máu. Người nhiễm mỡ hoàn toàn an toàn khi hiến máu; người không có tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ thì cũng hoàn toàn không có nguy cơ nhiễm mỡ máu sau hiến máu. Người bệnh nhận máu của người nhiễm mỡ cũng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

 9. ntd

  cho e hỏi e đã từng hiến máu tại bv hiện tại e mất hết giấy tờ chưa làm lại đc thì e có đc hiến máu ko ạ

 10. ntd

  cho e hỏi e đã từng hiến máu tại bv hiện tại e mất hết giấy tờ chưa làm lại đc thì e có đc hiến máu ko ạ

 11. ntd

  cho e hỏi e đã từng hiến máu tại bv hiện tại e mất hết giấy tờ chưa làm lại đc thì e có đc hiến máu ko ạ

 12. Hồng Quân
  Hồng Quân

  Xin hỏi tôi đã tham gia hiến máu nhưng trong giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện ghi sai tên của tôi(Phùng Thị Ngọc Lan); Tên ghi sai là Phùng Thị Ngọc Loan. Bây giờ tôi muốn sửa lại thì liên hệ như thế nào.

 13. đoàn phường an khê
  đoàn phường an khê

  14:51 cho hỏi quy trình nhận lại máu Trước đây tôi có đi hiến máu nhân đạo và hiện vẫn giữ thẻ hiến máu nay tôi cần truyền lại máu cho bản thân mình Hỏi quy trình nhận lại máu như thế nào

  • Lý Thị Hảo
   Lý Thị Hảo

   Theo Điều 5 (TT 182/2009/TT-BTC): “Người hiến máu tình nguyện trong trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập, được miễn trả tiền máu, thành phần máu tối đa bằng số lượng máu, thành phần máu đã hiến theo Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thanh toán khoản kinh phí này cho cơ sở y tế công lập; trường hợp người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế công lập khoản chi này theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành”. Do vậy khi người hiến máu mắc bệnh cần truyền máu tại các bệnh viện công lập, cần xuất trình giấy chứng nhận để cơ sở y tế công lập làm thủ tục bồi hoàn.

 14. Doãn Phúc Thiều
  Doãn Phúc Thiều

  10 năm trước đây, em đã từng bi bệnh viêm cột sống, nhưng hiện nay đã khỏi hoàn toàn, lao đông và sinh hoạt bình thường. Không biết là em có thể hiến máu được không ạ???

  • Lý Thị Hảo
   Lý Thị Hảo

   Bệnh viêm cột sống đã khỏi 10 năm không ảnh hưởng đến việc hiến máu. Tuy nhiên, việc khám, xét nghiệm tuyển chọn trước khi hiến máu sẽ quyết định việc bạn có đủ tiêu chuẩn hiến máu hay không.

 15. trần thị nga
  trần thị nga

  mình muốn hiến tiểu cầu nhưng thấy điều kiện cân nặng >= 50kg, mình chỉ 46-47 kg có đủ hiến đc không ạ???

  • Lý Thị Hảo
   Lý Thị Hảo

   Điểm b, Khoản 2, Điều 4 Thông tư 26/2013/TT-BYT quy định tiêu chuẩn về cân nặng đối với người hiến bằng gạn tách các thành phần máu (trong đó có hiến tiểu cầu) phải đạt tối thiểu 50 kg. Do vậy bạn chưa đủ tiêu chuẩn hiến tiểu cầu.