Hiến máu

"Bước chân đến cổng viện là tôi thấy bình an"

Chị Diệu Thơm (Lào Cai - nhóm Thiện nguyện Trái tim hồng) đã từng tưởng như không còn hy vọng vì mắc bệnh máu, nhưng sau khi được ghép tế bào gốc thành công, chị lại quay trở lại Viện giúp đỡ người bệnh, tiếp tục đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Đối với chị, Viện luôn là một nơi thân thương, "bước chân đến cổng viện là tôi thấy được bình an và thoải mái".

Năm 2007, chị Diệu Thơm bị chẩn đoán mắc bệnh suy tủy xương, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Có thời điểm, chị chỉ muốn nằm viện một mình vì không muốn người thân phải chứng kiến nỗi đau bệnh tật của mình. Năm năm sau, chị được ghép tế bào gốc thành công, trở lại cuộc sống bình thường.

 Chị Diệu Thơm trong những ngày nằm viện

Đã có những tháng ngày không còn hy vọng, nhưng nhờ được ghép tế bào gốc, chị không chỉ có được sức khỏe ổn định mà còn quay trở lại giúp đỡ những người bệnh máu. Giờ đây, dù không còn phải nằm viện nhưng lòng chị luôn hướng về những người bệnh máu. Chị cảm thấy những người bệnh cùng nằm viện với mình như những người ruột thịt, các chị cùng chia sẻ với nhau từ điều đơn giản nhất trong cuộc sống. 

Sau khi ghép tế bào gốc, chị Diệu Thơm được tiếp tục làm những điều có ý nghĩa, sẻ chia giúp đỡ người bệnh máu

Đến nay chị và các bạn đã thành lập Nhóm thiện nguyện Trái tim Hồng. Mặc dù sống tại Lào Cai nhưng hầu như tuần nào chị cũng có mặt ở Viện Huyết học - Truyền máu TW để giúp đỡ người bệnh. Khi thì hàng trăm suất quà sáng, khi thì hàng trăm suất cơm trưa và đồng hành cùng một số người bệnh đặc biệt khó khăn…

 Chị Diệu Thơm tại chương trình kỷ niệm 8 năm thành lập nhóm thiện nguyện Trái tim Hồng

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Viện, chị đã có những chia sẻ bày tỏ lòng biết ơn với các y bác sĩ của Viện:

"Thân tặng tất cả những người áo trắng công tác tại Viện Huyết học - Truyền máu TW.

Trái tim ngành y chỉ có tại nơi đây.

Rời ngôi nhà bé nhỏ và người thân, bước chân đến cổng viện là tôi thấy được bình an và thoải mái lắm rồi. Bởi đến đây tôi luôn có một sự yêu thương từ tất cả, không phải giấu mình trong những đớn đau...

Người bệnh máu như chúng tôi luôn bị mặc cảm bởi màu da và nét mặt nhưng khi đến đây tất cả mọi bệnh nhân đều cảm thấy an lạc.... Là sự tận tình yêu thương từ y bác sĩ của Viện. Có thể nói là các vị ấy như các bị bồ tát hiện tiền là sự thật.

Từ bác sĩ, y tá luôn nhẹ nhàng động viên người bệnh và trấn tĩnh người nhà. Với các hoàn cảnh khó khăn, Phòng Công tác xã hội luôn tìm mọi cách để kết nối nhà hảo tâm để bệnh nhân có cơ hội được sống thêm.

Cá nhân tôi nói riêng và tất cả bệnh nhân đã từng điều trị đều phải nói lời biết ơn sâu sắc tới tất cả đội ngũ y bác sĩ đã và đang công tác tại Viện.

Để có được ngày hôm nay, tôi không thể nào quên được từng cử chỉ lời nói, động viên từ các vị bồ tát:

Trắng tinh màu áo ngành y

Trái tim nhân hậu đêm ngày tỏa hương

Giúp người đi tiếp chặng đường

Lương y từ mẫu khiêm nhường hành trang

Lá tươi xanh, lá ngả vàng

Vượt qua bạo bệnh thênh thang cuộc đời

Trái tim ương những nụ cười

Trái tim năng giọt lệ rơi não nùng

Trái tim bừng sắc hoa hồng

Trái tim y đức mênh mông tình người

Như Phật hiện giữa cuộc đời

Nhẹ nhàng đến với những người bệnh đau

Thương người không quản lo âu

Sớm khuya giường bệnh ân cần hỏi han

Bàn tay rất đỗi dịu dàng

Rồi mang đi cả trăm ngàn lo âu

Bước ra để lại dặn dò

Bước vào xóa nỗi buồn lo cho người

Như Phật hiện giữa đời thường

Lương y từ mẫu như lời người răn

Dù cho vất vả khó khăn

Tấm lòng y đức mẹ hiền tỏa hương".

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)